Top 05 tác phẩm nổi tiếng nhất của Vincent Van Gogh

Top 05 tác phẩm nổi tiếng nhất của Vincent Van Gogh

Thứ Tư, 27/07/2022
Nội dung bài viết

Một ngày lặng gió tháng 8 năm 1888 ở thành phố Arles lặng gió, ông đã bắt đầu cảm hứng của mình bằng những đóa hoa hướng dương rực rỡ để từ đó bộ tứ kiệt tác đã ra đời. Ngoài tranh hoa hướng dương, danh họa Van Gogh còn để lại rất nhiều bức tranh nổi tiếng thế giới như: Đêm đầy sao, Hoa diên vĩ, Cánh đồng lúa mì và bầy quạ, Cà phê vỉa hè trong đêm,.. Trước lúc chết người họa sĩ đã nhắn gửi một câu cuối cùng đầy chua xót “Nỗi buồn sẽ kéo dài mãi mãi”. Phải chăng cuộc đời lại tàn nhẫn với ông như vậy?

Đôi nét về cuộc đời của danh họa Van Gogh

Vincent Willem Van Gogh (30/3/1853 – 29/7/1890) là một họa sĩ hậu ấn tượng người Hà Lan,được đánh giá là một trong những nhân vật nổi tiếng và có ảnh hưởng nhất trong lịch sử nghệ thuật phương Tây. Sinh ra trong một gia đình trung lưu, Van Gogh từ nhỏ đã bắt đầu học vẽ, ông vốn nghiêm túc, ít nói và hay suy nghĩ. Khi còn trẻ, ông làm việc như một nhà kinh doanh nghệ thuật, thường xuyên di chuyển khắp nơi, nhưng đã bị trầm cảm sau khi chuyển đến London. Van Gogh mắc chứng rối loạn tâm thần và chứng hoang tưởng, mặc dù lo lắng về sự ổn định tinh thần của bản thân, ông thường bỏ bê sức khỏe thể chất, không ăn uống điều độ và uống nhiều rượu.

Van Gogh đã không thành công về mặt thương mại trong suốt cuộc đời mình, ông còn bị coi là một kẻ điên và một kẻ thất bại. Ông trở nên nổi tiếng sau khi tự tử và tồn tại trong trí tưởng tượng của công chúng như một thiên tài bị hiểu lầm, “nơi hội tụ những bài diễn thuyết về sự điên rồ và sáng tạo”. Ngày nay, các tác phẩm của Van Gogh là một trong những bức tranh đắt giá nhất thế giới từng được bán và di sản của ông được vinh danh tại một bảo tàng mang tên ông, Bảo tàng Van Gogh ở Amsterdam, nơi lưu giữ bộ sưu tập tranh và bản vẽ của ông lớn nhất trên thế giới.

Top 05 tác phẩm nổi tiếng nhất thế giới của danh họa Van Gogh

01. Đêm đầy sao (tiếng Hà Lan: De sterrennacht)

Là một bức tranh của họa sĩ hậu ấn tượng người Hà Lan Vincent van Gogh. Được vẽ vào tháng 6 năm 1889, bức tranh miêu tả khung cảnh bên ngoài cửa sổ phòng bệnh của ông ở Saint-Rémy-de-Provence, miền Nam nước Pháp về đêm, mặc dù ông đã vẽ bức tranh vào ban ngày qua trí nhớ. Lỗi giao diện: file 'snippets/shortcode-2.bwt' không được tìm thấy Đêm đầy sao nằm trong bộ sưu tập của Bảo tàng Nghệ thuật Hiện đại ở thành phố New York, một phần trong Di vật của Lillie P. Bliss, từ năm 1941. Bức tranh là một trong những tác phẩm nổi tiếng nhất của van Gogh, đánh dấu bước ngoặt mang tính quyết định chuyển sang sự tự do sáng tạo to lớn hơn trong nghệ thuật của ông.

02. Hoa diên vĩ

Hoa diên vĩ được vẽ trước lần lên cơn đầu tiên của ông ở nhà thương điên. Bức tranh không có sự căng thẳng cao độ thường thấy trong những tác phẩm sau này của ông. Ông gọi bức tranh là “cột thu lôi cho bệnh tình của mình”, bởi ông cảm thấy rằng ông có thể ngăn mình phát điên bằng cách tiếp tục vẽ.

Bức tranh chịu ảnh hưởng của thể loại tranh khắc gỗ Nhật Bản ukiyo-e, tương tự như nhiều tác phẩm khác của van Gogh cũng như các họa sĩ cùng thời khác. Sự tương đồng bao được thể hiện ở những đường viền đậm, các góc độ khác thường và lối tô màu phẳng không dựa theo hướng của ánh sáng.

03. Loạt tranh Hoa hướng dương (tên gốc, trong tiếng Pháp: Tournesols)

Là tên của hai loạt tranh về tĩnh vật được vẽ bởi họa sĩ người Hà Lan Vincent van Gogh. Loạt tranh đầu tiên, được thực hiện ở Paris năm 1887, mô tả những bông hoa nằm trên mặt đất, trong khi loạt tranh thứ hai, thực hiện một năm sau đó tại Arles, lại vẽ một bó hoa hướng dương đặt trong một chiếc bình.

Trong tâm trí của họa sĩ, cả hai bộ đều được kết nối với tên của người bạn-họa sĩ Paul Gauguin, người đã mua hai bức tranh theo phiên bản tại Paris. Khoảng tám tháng sau, Van Gogh hy vọng được sẽ chào mừng và gây ấn tượng với Gauguin một lần nữa với Hoa hướng dương, lúc này là một phần của bộ trang trí Nhà Vàng, mà ông chuẩn bị cho phòng khách của ngôi nhà của mình ở Arles, nơi Gauguin sẽ ở lại. Sau khi Gauguin rời đi, Van Gogh đã tưởng tượng ra hai phiên bản là trang trí hai bên cánh cho bức Berceuse Triptych, và cuối cùng ông đã đưa chúng vào triển lãm Les XX Bruxelles của mình.

04. Hoa hạnh nhân

Hoa hạnh nhân là một loạt các tác phẩm được vẽ vào khoảng năm 1888 và 1890 tại miền nam nước Pháp với chủ đề hoa hạnh nhân nở. Loài hoa này rất đặc biệt với van Gogh. Chúng đại diện cho sự thức tỉnh và hy vọng. Ông rất thích chúng về mặt thẩm mỹ và tìm thấy niềm vui trong việc những bông hạnh nhân này. Loạt tranh Hoa hạnh nhân được Van Gogh thực hiện để chào mừng sự ra đời của cháu trai và trùng tên với mình, là con của em trai Theo và em dâu Jo.

05. Cà phê vỉa hè trong đêm (Cafe Terrace at Night)

Cafe Terrace at Night là một trong những bức tranh đầu tiên mà Van Gogh thực hiện khi ông đến Arles . Quán cà phê ở Arles vẫn tồn tại cho đến ngày nay và được đổi tên thành Cafe Van Gogh. Đây là một điểm thu hút khách du lịch lớn đối với những người hâm mộ Van Gogh.

Bức tranh này là một trong những tác phẩm nghệ thuật được công nhận và trích dẫn nhiều nhất. Sự nổi tiếng của nó cạnh tranh với các bức tranh Hoa hướng dương và Đêm đầy sao mang tính biểu tượng của Van Gogh.

Van Gogh đã dựng giá vẽ của mình ở ngoài trời và vào buổi tối để vẽ cảnh này. Đây là một thực hành mà ông đã học hỏi từ những người theo trường phái ấn tượng ở Paris. Tuy nhiên, anh không vẽ cảnh như anh quan sát mà sử dụng màu sắc và nét vẽ để thể hiện cảm xúc của mình. Trong bức tranh này, Van Gogh miêu tả sự phấn khích và vui vẻ.

Điều thú vị là Van Gogh chưa bao giờ ký tên vào bức tranh này. Tuy nhiên, các nhà sử học nghệ thuật biết rằng ông đã vẽ bức tranh này từ rất nhiều bức thư mà ông đã viết cho các thành viên trong gia đình về tác phẩm nghệ thuật này.

Nếu thực sự thích và đam mê nghệ thuật của Van Gogh, các bạn có thể tự tay vẽ nên các tác phẩm nổi tiếng của ông bằng tranh số hóa. Tiệm vẽ mùa hè luôn có sẵn các mẫu tranh của Van Gogh với chất lượng cao sẽ thỏa mãn lòng hâm mộ của các bạn.

Nội dung bài viết