Hướng dẫn phân biệt và sử dụng cọ vẽ cho người mới bắt đầu

Hướng dẫn phân biệt và sử dụng cọ vẽ cho người mới bắt đầu

Thứ Tư, 12/07/2023
Nội dung bài viết

Cọ vẽ được dùng với nhiều mục đích như tô màu nước, màu arcrylic hay thậm chí là dùng để vẽ khô lên giấy với bột than (dry brush). Cọ vẽ rất đa dạng về kích thước, hình dáng và chất lượng. Tuy nhiên trong bài này mình chỉ đề cập đến cọ vẽ nước, việc lựa chọn cọ phù thuộc vào rất nhiều yếu tố khác nhau như sở thích, kinh tế hay kỹ thuật tô màu của bạn.

Một cây cọ vẽ bao gồm:

  1. Cán cầm: Thường làm bằng gỗ hoặc đôi khi bằng nhựa
  2. Lông cọ: Làm bằng lông động vật hoặc lông tổng hợp
  3. Đai kẹp: Là phần kim loại giữ cho đầu lông cố định

Cọ đầu tròn (Round) – Lựa chọn tốt nhất cho người mới bắt đầu

Loại cọ màu nước tốt nhất được làm từ lông sable, là lông đuôi các động vật họ chồn (thường là chồn Kolinsky). Cọ lông đuôi chồn giữ và phân bổ màu sắc rất tuyệt; ngay cả cây cỡ lớn cũng có thể vẽ được những nét nhỏ sắc nét. Tuy vậy, cọ lông chồn rất đắt vì được làm từ lông động vật, ngoài ra chúng cũng rất ít được sử dụng vì lý do đạo đức. Với người mới bắt đầu, mình nghĩ một bộ cọ lông tổng hợp chất lượng tốt là đủ rồi. Mình khuyến khích các bạn nên chuẩn bị cho mình một bộ cọ đầu tròn (Round) với kích thước đa dạng từ nhỏ tới lớn. Tuy nhiên cọ cỡ nhỏ sẽ luôn hỏng nhanh hơn vì có ít lông hơn. Bạn biết mình cần phải thay cây cọ mới khi không còn giữ được dáng nhọn (fine point) như ban đầu, lông cọ bị rớt hay chỉa ra.

 

Các loại cọ vẽ khác

Cọ dẹt (Flat) bản to, cọ dáng hạt phỉ (Filbert), cọ mốp (Mop) rất hữu dụng khi vẽ các mảng màu diện tích lớn. Cọ đi nét (Rigger) rất thích hợp với dạng nét mảnh, sở dĩ có tên này vì nguyên bản chuyên được dùng để vẽ dây chằng buộc (Rigging) phức tạp trên tàu thuyền. Cọ vát (Angle) có thể giúp bạn họa nên những nét sắc nhọn. Khi bạn vẽ tự tin hơn và biết được cỡ cọ nào phù hợp với mình nhất, lúc ấy rất đáng để đầu tư mua một vài cây cọ lông chồn Konlinsky.

Lưu ý sau khi sử dụng cọ

Sau khi hoàn thành bức vẽ, hãy đảm bảo bạn đã rửa cọ một cách cẩn thận bằng nước sạch cho đến khi tất cả màu vẽ không còn trên lông vẽ và nước trong trở lại. Không bao giờ được ngâm đầu cọ trong nước, vì như thế sẽ làm hỏng lông cọ. Hơn nữa, cán gỗ có thể ngấm nước dẫn đến nứt vỡ và khiến đai kẹp bị bung ra.

Hãy cầm cọ vẽ một cách đúng đắn

Hãy cầm cọ theo kiểu cầm bút kinh điển, tức là nhẹ nhàng giữ cọ bằng ngón cái, ngón trỏ và ngón giữa. Tư thế này giúp bạn thay đổi góc cọ một cách dễ dàng. Khi vẽ, đừng cố gắng giữ chặt cọ bằng cả bàn tay; mà hãy dùng ngón tay nắm nhẹ ở phần tiếp giáp giữa đai kẹp và cán cọ. Nếu cầm quá sát phần đầu lông, phạm vi thao tác của bạn sẽ bị hạn chế; còn nếu cầm quá cao, khả năng kiểm soát của bạn sẽ rất ít.

Như vậy, qua bài viết trên Tiệm chúng mình đã hướng dẫn cho bạn cách lựa chọn cọ vẽ màu nước cũng như các lưu ý khi mới bắt đầu. Chúc bạn có thể vẽ lên được những tác phẩm ưng ý nhất!

Nội dung bài viết