Có nên sử dụng sơn bóng lên tranh số hóa?

Có nên sử dụng sơn bóng lên tranh số hóa?

Chủ Nhật, 09/07/2023
Nội dung bài viết

Bạn có biết màu được sử dụng trong bộ tranh số hóa là Acrylic. Đặc điểm của loại màu này là khó loại bỏ sau khi khô nhưng loại màu này cũng có dung môi bảo vệ của riêng nó. Dung môi này được gọi là Varnish (các tô sĩ vẫn hay gọi là sơn bóng).

Có nhiều ý kiến phản đối việc phủ một lớp sơn bóng lên bức tranh. Chính xác nó như thế nào thì chúng ta hãy cùng tìm hiểu nhé.

Sơn bóng là lớp cuối cùng được tô sĩ quét lên bức tranh sau khi hoàn thành tác phẩm. Vì vậy, sau khi đã quét lớp này lên thì không thể chỉnh sửa bức tranh được nữa.

Điều này cũng có nghĩa là khi quét lớp sơn bóng này lên tranh canvas thì không cần lồng khung kính chúng. Vì sơn bóng có khả năng bảo vệ bức tranh khỏi bụi bẩn, là lớp “đồng nhất” tác phẩm ở bước cuối, nó làm nổi bật vẻ ngoài của bức tranh số hóa, rất giống như tạo hiệu ứng ‘làm phẳng’.

Lưu ý khi quét sơn bóng cho bức tranh của bạn
  • Hãy kiểm tra lại bức tranh của bạn đã được tô hoàn chỉnh chưa hay đã kí tên vào tranh chưa. Vì một khi bạn đã quét sơn bóng thì không thể chỉnh sửa được nữa.
  • Trước khi sử dụng sơn bóng cho tác phẩm tranh số hóa của mình, bạn phải đảm bảo rằng tác phẩm đã khô hoàn toàn.
  • Loại cọ tốt nhất là cọ bọt biển hoặc cọ dẹt vì chúng tạo ra sự đồng đều khi tô.
  • Trước khi tô bạn nên lau qua bề mặt để tranh được sạch sẽ nhé.
  • Vì sơn bóng trong suốt nên lỡ bạn có bị bỏ quên chỗ nào chưa quét thì có thể quét thêm lớp thứ 2, thứ 3 sau khi lớp đầu tiên khô.

Xem thêm: Hướng dẫn phân biệt và sử dụng cọ vẽ cho người mới bắt đầu

Phải làm gì khi không có sơn bóng trong bộ tranh tô màu số hóa

Hiện tại, nếu trong bộ sản phẩm tranh tô màu số hóa của các bạn nếu không có sơn bóng thì cũng có thể chọn mua của một số hãng nổi tiếng như Mont Marte, Winsor & Newton Artists,… để sử dụng. Tuy nhiên chi phí sẽ khá đắt đỏ so với số tiền bỏ ra để mua cả bộ tranh số hóa.

Ngoài ra, khi mua tranh số hóa của Tiệm vẽ mùa hè, bạn sẽ luôn được tặng kèm bộ 2 lọ sơn bóng để có thể bảo vệ bức tranh của mình lâu dài rồi nhé.

Xem thêm: 5 chủ đề tranh tô màu theo số được yêu thích nhất

Nội dung bài viết