Cách phân biệt sơn dầu và acrylic

Cách phân biệt sơn dầu và acrylic

Thứ Ba, 11/07/2023
Nội dung bài viết

Có rất nhiều lựa chọn về chất liệu cho bạn trước khi bắt đầu học vẽ điển hình như sơn dầu, màu nước, acrylic,… Việc phân biệt giữa màu nước với sơn dầu cũng như màu nước với acrylic rất dễ dàng, tuy nhiên sẽ khó hơn nhiều khi bạn muốn tìm ra sự khác nhau của sơn dầu và acrylic. Dưới đây là một số tổng hợp so sánh của Tiệm về hai loại màu này.

Lịch sử

Sơn dầu được phát triển lần đầu tiên vào thế kỷ 12 và được sử dụng để tạo ra những bức tranh mang tính biểu tượng nhất trong lịch sử như Mona Lisa, Đêm đầy sao của Van Gogh. Thành phần hóa học bao gồm các chất màu lơ lửng trong dầu (thường là hạt lanh). Qua chiều dài phát triển, sơn dầu ngày càng đòi hỏi nhiều công việc hơn để làm sạch và bảo quản; Do không hòa tan trong nước, nên để pha hay làm sạch chúng, người ta thường dùng nhựa thông hoặc tinh dầu trắng để xử lý.

Acrylic có tuổi đời còn khá trẻ, chất liệu này được sản xuất thương mại đầu tiên vào những năm 1950, đây là một loại sơn dựa trên khoáng sản. Không giống với sơn dầu, acrylic không cần bất kỳ hóa chất đặc biệt nào để pha – chỉ cần nước là được. Cho nên, ở khía cạnh này acrylic thật sự rất tuyệt với cho người bắt đầu tập vẽ.

Thời gian khô

Một trong những điểm khác biệt lớn nhất của sơn dầu và acrylic chính là thời gian khô của chúng:

Sơn dầu khô rất chậm, có thể mất vài ngày cho đến một tuần, tuy nhiên bạn có thể dễ dàng chỉnh sửa, hoàn thiện bức tranh trong khoảng thời gian này mà không lo làm hỏng nó.

Mặt khác acrylic lại có thời gian khô rất nhanh, đây vừa là ưu điểm vừa là nhược điểm của acrylic. Nếu muốn chỉnh sửa, họa sĩ bắt buộc phải cạo bỏ đi lớp màu đã khô, điều này khiến bức tranh không còn hoàn hảo như mong muốn.

Độ bền

Sơn dầu và acrylic đều có phản ứng khác nhau với điều kiện ánh sáng cho nên độ phai mờ cũng hoàn toàn khác nhau.

Tranh sơn dầu có độ bền rất cao, tùy vào cách bảo quản có thể lên đến hàng trăm thậm chí hàng ngàn năm. Tuy nhiên, những bức tranh sơn dầu có tuổi thọ cao thường ngả sang màu vàng do có độ bền màu ánh sáng thấp.

Tranh acrylic thường có tuổi thọ trung bình khoảng 20-50 năm. Tuy nhiên do có độ bền màu ánh sáng cao nên màu sắc của tranh luôn được duy trì ở mức hoàn hảo.

Mùi

Sơn dầu có mùi khá nặng, nếu như không biết cách xử lý sẽ dễ dàng gây hại cho sức khỏe, đó cũng chính là lý do mà các họa sĩ tranh sơn dầu luôn để tâm đến không gian thoáng đãng trước khi tiến hành vẽ.

Acrylic thì ngược lại, chúng khá thân thiện với hầu hết tất cả mọi người kể cả trẻ nhỏ. Mùi sơn sẽ nhẹ, vì vậy nó không gây ra sự khó chịu và ảnh hưởng đến không khí xung quanh.

Xem thêm: Bạn đã phân biệt được màu nước, màu gouache, màu arcrylic và màu sơn dầu?

Tính thử nghiệm

Đây là một trong những điểm nổi bật hoàn toàn của acrylic so với sơn dầu.

Sơn acrylic được biết đến với tính thử nghiệm cao. Được gọi là dung môi, những chất này là hỗn hợp cho phép acrylic có những đặc tính đặc biệt mà ban đầu chúng không có. Ví dụ, bạn có thể kết hợp các chất trung gian làm cho sơn thực sự đặc hơn hoặc các chất làm chậm thời gian khô.

Sơn dầu lại không có đặc tính linh hoạt như vậy. Nếu bạn thích làm việc trong môi trường sáng tạo hoặc đã từng nghĩ tới việc thử nghiệm, hãy sử dụng acrylic trên phương diện này nhé.

Loại sơn nào phù hợp với bạn?

Với những gì hiểu biết về hai loại sơn trên, Tiệm vẽ mùa hè tin chắc rằng bây giờ bạn hoàn có thể xác định loại nào phù hợp nhất với mình. Hãy tự hỏi bản thân rằng mình đang mong muốn tạo ra loại tranh nào? Bạn có định hướng đến một thứ gì đó mang tính thử nghiệm và thiết kế nhiều hơn không? Nếu vậy, hãy chọn acrylics. Nhưng nếu bạn đang tìm kiếm một phong cách vẽ truyền thống và chân thực, thì sơn dầu là sự lựa chọn tốt nhất.

Một cân nhắc khác chính là nơi bạn sẽ làm việc. Như đã đề cập phía trên, sơn dầu rất nặng mùi – đặc biệt là những hóa chất để làm sạch cọ. Trước khi bắt đầu, hãy đảm bảo rằng mình có một không gian làm việc hoàn toàn thoáng mát.

Nội dung bài viết